Khoảng lặng của du lịch Quảng Nam

Thứ hai - 19/05/2025 03:14 27 0
Việc Quảng Nam nằm ngoài tốp 10 cả nước dịp lễ 30/4 - 1/5 cả về lượng khách lẫn doanh thu du lịch một lần nữa phản ánh thực trạng khai thác chưa tương xứng với giá trị của du lịch địa phương.
Khách quốc tế tham quan Khu phố cổ Hội An dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua. Ảnh: QUỐC TUẤN
Khách quốc tế tham quan Khu phố cổ Hội An dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua. Ảnh: QUỐC TUẤN

Không bất ngờ

Theo thống kê từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cũng như con số báo cáo của các địa phương, tốp 10 tỉnh, thành phố đón lượng khách du lịch nhiều nhất dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa qua lần lượt là: TP.Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Ninh Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng. Xếp thấp nhất trong danh sách trên là TP.Đà Nẵng cũng đã đón đến 610 nghìn lượt khách, hơn gấp đôi so với Quảng Nam (khoảng 282 nghìn lượt).

Tương tự, có 9/10 địa phương đón lượng khách lớn nhất đạt được doanh thu du lịch lớn nhất trong dịp lễ vừa qua, trừ Hải Phòng thay bằng Kiên Giang. Quảng Nam không có số liệu thống kê ở chỉ tiêu này, thực tế nếu không có gì đột biến, việc nằm ngoài danh sách này cũng là tất yếu như nhiều năm vừa qua.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT&DL Quảng Nam, các chỉ số thống kê du lịch chỉ là tương đối, thêm nữa công tác thống kê này cũng còn có cách tính khác nhau giữa các địa phương nên rất khó để phản ánh chính xác thực tế, từ đó phân tích đúng thị trường, doanh số du lịch...

Đáng suy ngẫm là trong những năm qua, ở một số chỉ số quan trọng, ngành du lịch Quảng Nam luôn có vị thế khá cao. Đơn cử như việc đón lượng khách quốc tế, nhiều năm liền Quảng Nam nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu toàn quốc.

Hay như với bảng xếp hạng chỉ số phát triển du lịch, Quảng Nam cũng xếp thứ 7. Ngoài ra, nhiều đơn vị, điểm đến ở Quảng Nam là những cái tên quen thuộc của các giải thưởng du lịch cấp độ quốc tế.

Điều này phản ánh thực tế thương hiệu du lịch Quảng Nam rất nổi tiếng, tài nguyên và các yếu tố liên quan của du lịch địa phương cũng đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác có chiều sâu, dẫn đến lợi ích mang lại không tương xứng.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL nhìn nhận, du lịch Quảng Nam có nhiều sản phẩm tương đồng trong khi đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các điểm đến trong khu vực và cả nước.

Giải pháp nào để cải thiện?

Nguồn thu từ vé tham quan là đáng kể của các di sản thế giới trên địa bàn tỉnh hiện nay, tuy nhiên hiện gặp không ít khúc mắc, nhất là với Khu phố cổ Hội An.

img_20230623_202809.jpg
Du lịch biển Quảng Nam rất khó tạo ra nguồn thu lớn khi vắng bóng các sản phẩm - dịch vụ giải trí biển đặc sắc. Ảnh: QUỐC TUẤN

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP.Hội An, mức phí tham quan phố cổ Hội An hiện thấp nhất trong các di sản thế giới trên toàn quốc (80 nghìn đồng/khách Việt Nam và 120 nghìn đồng khách quốc tế) trong khi đây là “di sản sống” nên việc quản lý vé gặp nhiều khó khăn dẫn đến thất thoát lớn.

Khu đền tháp Mỹ Sơn gần như chỉ dựa nguồn thu từ vé tham quan (năm 2024 đạt gần 65 tỷ đồng) trong khi chưa tận dụng được lợi thế thu hút khách để dẫn dắt tạo ra các nguồn thu khác. Được biết, tổng các nguồn thu khác trong năm 2024 chỉ hơn 7 tỷ đồng, rất khiêm tốn so với vị thế của một di sản văn hóa thế giới.

Thời gian qua, một số ý tưởng đề xuất từ phía doanh nghiệp du lịch về phát triển thể thao dưới nước, lưu trú trên biển, kinh tế đêm… trên địa bàn tỉnh cũng gặp vướng mắc, chưa thể triển khai vì nhiều lý do khác nhau.

Thực tế từ các địa phương cho thấy, để gia tăng nguồn thu từ du lịch, cần phải cung cấp cho du khách các dịch vụ giải trí đẳng cấp bên cạnh các điểm đến đã tạo dựng thương hiệu.

“Các địa phương bạn hiện xúc tiến du lịch rất mạnh trong khi cơ quan chuyên môn của Hội An thời gian gần đây có tình trạng ngại với các đề xuất về phát triển sản phẩm mới, thí điểm của doanh nghiệp. Nếu không mạnh dạn nghiên cứu triển khai thì sẽ tụt lùi với các điểm đến khác”, ông Nguyễn Văn Sơn cho hay.

Theo Sở VH-TT&DL, sở đã có văn bản kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị Chính phủ và các ban, bộ ngành Trung ương quan tâm, thúc đẩy chủ trương để cảng hàng không Chu Lai đạt tiêu chuẩn, mở các đường bay quốc tế đến Quảng Nam; cảng biển Quảng Nam đạt tiêu chuẩn loại I tiếp nhận tàu đến 50.000 tấn, phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đồng thời phát triển khoảng 10 sân golf đạt tiêu chuẩn phục vụ thể thao, du lịch trong nước và quốc tế tại Tam Kỳ, Điện Bàn, Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc, Nông Sơn.

Khi những kế hoạch này thành hiện thực, năng lực hạ tầng đón khách và dịch vụ du lịch của Quảng Nam sẽ được cải thiện rất lớn, tạo tiền đề để Quảng Nam thu hút các dòng khách chất lượng cao, gia tăng nguồn thu cho du lịch địa phương.

 

20230719_093601-0-.jpg
Nguồn thu của di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn gần như dựa hoàn toàn vào vé tham quan. Ảnh: QUỐC TUẤN

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Nguồn tin: baoquangnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

lich
vanban
dieuhanh
caicach
VAN KIEN DAI HÔI 22
TAI LIEU BAN TTND 2
DIEU LE KHOA IX CHA
luatmattran
hu
2016 11 19 104342
namtramy
qoffice
VĂN BẢN MỚI

43

Nghị quyết số 43-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của BCH Trung ương Đảng về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc

Thời gian đăng: 02/12/2023

lượt xem: 1590 | lượt tải:344

Nghị quyết số 45-NQ/TW

Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của BCH Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và pháy huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu câu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới

Thời gian đăng: 02/12/2023

lượt xem: 1635 | lượt tải:275

26-CT/TW

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thời gian đăng: 02/12/2023

lượt xem: 878 | lượt tải:246

76/KH-MTTQ-BTT

Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế huyện Nam Trà My 2023

Thời gian đăng: 21/02/2023

lượt xem: 1240 | lượt tải:383

75/MTTQ-BTT

Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đối ngoại Nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài

Thời gian đăng: 21/02/2023

lượt xem: 1312 | lượt tải:370

21/HD-MTTQ-BTT

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN NĂM 2023

Thời gian đăng: 16/02/2023

lượt xem: 1236 | lượt tải:436

10/CTr-MTTQ-BTT

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP VÀ THỐNG NHẤT HÀNH ĐỘNG CỦA ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN NAM TRÀ MY NĂM 2023

Thời gian đăng: 13/02/2023

lượt xem: 1233 | lượt tải:386

HD/21-MTTQ-BTT

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC MẶT TRẬN THAM GIA XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN NĂM 2023

Thời gian đăng: 13/02/2023

lượt xem: 1404 | lượt tải:520

Số 70 - KH/HU ngày 27.07.2022

Kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, xây dựng chương trình triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII của Đảng

Thời gian đăng: 04/08/2022

lượt xem: 2241 | lượt tải:884

Số: 1486/MTTQ - BTT ngày 22.07.2022

Về việc đề nghị phối hợp triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

Thời gian đăng: 22/07/2022

lượt xem: 1416 | lượt tải:378
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay630
  • Tháng hiện tại47,172
  • Tổng lượt truy cập1,330,624
PHÓNG SỰ - VIDEO
GIẤY MỜI

Số: 16 - CV/BTGHU ngày 14.03.2022

Mời dự hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy trực tuyến tháng 3 năm 2022

Thời gian đăng: 14/03/2022

lượt xem: 1918 | lượt tải:401

Số: 34/ GM - UBND ngày 18.02.2022

Dự Gặp mặt báo chí đầu xuân Nhâm Dần 2022

Thời gian đăng: 01/03/2022

lượt xem: 2019 | lượt tải:422
doanket1
thanhcong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây