Quảng Nam - Đà Nẵng tiếp nối tình đoàn kết...

Thứ năm - 24/04/2025 03:15 35 0
Khẳng định sự đồng thuận cao đối với đề án hợp nhất hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng, các vị lão thành nguyên là Tỉnh ủy viên Quảng Nam, Quảng Đà, Đặc khu ủy viên Quảng Đà trong kháng chiến bày tỏ kỳ vọng, tin tưởng vào sự đoàn kết, thống nhất của thế hệ kế cận hôm nay, vì sự phát triển chung.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng thăm hỏi, trò chuyện với các vị lãnh đạo lão thành. Ảnh: THÀNH CÔNG
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng thăm hỏi, trò chuyện với các vị lãnh đạo lão thành. Ảnh: THÀNH CÔNG

Nhân dân rất tin tưởng

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại TP.Tam Kỳ vào chiều 21/4 khá ấm áp, thân tình. Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng đều có mặt, trao đổi nhiều thông tin đến các vị lão thành nguyên là Tỉnh ủy viên Quảng Nam, Quảng Đà, Đặc khu ủy viên Quảng Đà trong kháng chiến nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Chia sẻ về những thành tựu phát triển của Quảng Nam trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng cũng dành thời gian thông tin về tình hình sắp xếp tổ chức bộ máy.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng, Quảng Nam - Đà Nẵng đều đã có những bước phát triển ấn tượng trong thời gian qua, đóng góp lớn vào ngân sách trung ương và có mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương suốt chiều dài lịch sử. Nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ, tích cực giữa chính quyền hai địa phương trong thực hiện đề án sáp nhập, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng nói, người dân rất đồng thuận.

“Qua lấy phiếu xin ý kiến nhân dân, Quảng Nam ghi nhận sự đồng tình rất cao. Tỷ lệ người dân đồng tình việc sáp nhập hai tỉnh đến 98,5%. Đối với chủ trương sáp nhập cấp xã, thôi cấp huyện, nhân dân hưởng ứng đến 97,6%.

Lãnh đạo tỉnh đã tiếp thu, lắng nghe ý kiến và kịp thời điều chỉnh, đặt tên các xã theo lịch sử truyền thống văn hóa của địa phương và nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Sắp tới, việc sáp nhập Quảng Nam và TP.Đà Nẵng sẽ thuận tiện hơn” - đồng chí Lê Văn Dũng nói./
 

6 1 2
Bí thư Tỉnh ủy Lương Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng trò chuyện với các vị lãnh đạo lão thành. Ảnh: THÀNH CÔNG

 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho hay, qua ba phiên làm việc, Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính 2 địa phương đã có sự thống nhất rất cao và chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu để trình Trung ương xem xét, quyết định.

“Các công việc tiếp theo theo định hướng Quảng Nam và Đà Nẵng về lại chung một nhà sau 28 năm chia tách, như vấn đề quy hoạch, hay việc thực hiện các tuyến giao thông mới như metro, đường sắt cao tốc nối từ Đà Nẵng - Hội An - Tam Kỳ - Chu Lai tạo nên sự kết nối, liên thông, liền mạch, tạo sự kết nối để phát triển sẽ được tính đến” - đồng chí Nguyễn Đình Vĩnh nói.

Lãnh đạo hai địa phương cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng đề án, đảm bảo đồng thuận từ người dân. Những tính toán liên quan đến hợp nhất sẽ dựa trên lợi ích chung, không chỉ của Quảng Nam và Đà Nẵng mà còn của cả khu vực miền Trung.

Dặn dò đội ngũ kế cận

Các đồng chí nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ đã bày tỏ sự đồng thuận cao với đề án hợp nhất Quảng Nam - Đà Nẵng. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Chí Thành chia sẻ, qua nghe ngóng tâm tư, tình cảm của nhiều người, ông rất hoan nghênh sự lắng nghe của chính quyền hai địa phương. Chính quyền và nhân dân hai tỉnh đã từng rất gắn bó, việc sáp nhập là phù hợp với văn hóa, vì cuộc sống, vì tương lai của nhân dân.

Nhắc lại tinh thần đoàn kết trong quá khứ, ông Trần Chí Thành kể lại câu chuyện xây dựng đại thủy nông Phú Ninh sau giải phóng.

“Khi đã quyết định xây hồ Phú Ninh, nhân dân Kỳ Trà, Kỳ Yên đã tình nguyện đi ra, bà con xung quanh cũng đã nhường đất lại cho công trình, thậm chí dời cả mồ mả ông bà, mà không hề cần đến ban giải tỏa đền bù nào. Đó là văn hóa của người xứ Quảng, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp, lớn lao và đầy trách nhiệm. Nhân dịp sắp đến thống nhất Quảng - Đà, tôi mong muốn cố gắng phát huy văn hóa xứ Quảng, sức mạnh tổng hợp để xây dựng cuộc sống mới, làm tấm gương sáng cho thế hệ trẻ” - ông Trần Chí Thành chia sẻ./
 

6 2 1
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng trò chuyện với ông Hồ Văn Điều - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam và Anh hùng lực lượng vũ tranh nhân dân Trần Chí Thành. Ảnh: THÀNH CÔNG

 

Ông Lê Đào - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng, nay đã 99 tuổi, xúc động kể lại những ngày đầu được bác Võ Chí Công giới thiệu ra sinh hoạt tại Đà Nẵng chỉ bằng một tấm giấy giới thiệu nhỏ như con tem, sau đó gắn bó với sự nghiệp cách mạng, với vùng đất Quảng - Đà xưa.

Ông Lê Đào chia sẻ, Đảng đã kiên cường, gian khổ lãnh đạo nhân dân đi từ nô lệ đến độc lập thống nhất. Nhưng gần đây, ông nhận thấy quản lý còn nhiều cái yếu, về môi trường, đất đai, tài chính, quản lý các dự án, đặc biệt là quản lý cán bộ.

“Rất mừng vì Trung ương đã có sự chấn chỉnh cần thiết. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thổi một luồng gió mới, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. Do đó, thời gian tới cần kiện toàn đội ngũ cán bộ cốt cán, có trình độ, có nhân cách, xứng đáng được tin tưởng để tiếp tục lái con thuyền Quảng Nam - Đà Nẵng cập bến vinh quang” - ông Đào nói.

Từng trải qua nhiều trọng trách, từ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - Đà Nẵng đến Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Văn Chi bày ghi nhận những kỳ tích của Quảng Nam, Đà Nẵng đã đạt được.

“Tôi rất phấn khởi và mong rằng những thành tích của hai địa phương sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Năm mươi năm giải phóng, thống nhất đất nước là một chặng đường dài. Sắp tới, câu chuyện nhân sự là đại sự. Tôi đã từng làm Bí thư Tỉnh ủy hai nhiệm kỳ, Quảng Nam – Đà Nẵng chia tay 28 năm, sắp tới sẽ là hội ngộ. Mong muốn lớn nhất là trên dưới một lòng, trong ngoài một dạ. Muốn như thế phải khiêm tốn, thuyết phục, quyết đoán và tôn trọng nhau, như Bác Hồ đã dạy: giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi trong mắt mình” - ông Chi chia sẻ.

Phía trước, sẽ là một tương lai mới, một hành trình mới. Nhiều kỳ vọng được gửi gắm, trao lại cho thế hệ hôm nay, với rất nhiều niềm tin cho một hành trình mới của vùng đất, sau sáp nhập.

Tác giả bài viết: Thành Công - Nguyễn Đoan

Nguồn tin: baoquangnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

lich
vanban
dieuhanh
caicach
VAN KIEN DAI HÔI 22
TAI LIEU BAN TTND 2
DIEU LE KHOA IX CHA
luatmattran
hu
2016 11 19 104342
namtramy
qoffice
VĂN BẢN MỚI

43

Nghị quyết số 43-NQ/TW, ngày 24/11/2023 của BCH Trung ương Đảng về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc

Thời gian đăng: 02/12/2023

lượt xem: 1489 | lượt tải:324

Nghị quyết số 45-NQ/TW

Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 của BCH Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và pháy huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu câu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới

Thời gian đăng: 02/12/2023

lượt xem: 1529 | lượt tải:261

26-CT/TW

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thời gian đăng: 02/12/2023

lượt xem: 808 | lượt tải:229

76/KH-MTTQ-BTT

Kế hoạch thực hiện phong trào thi đua Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế huyện Nam Trà My 2023

Thời gian đăng: 21/02/2023

lượt xem: 1201 | lượt tải:362

75/MTTQ-BTT

Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đối ngoại Nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài

Thời gian đăng: 21/02/2023

lượt xem: 1263 | lượt tải:348

21/HD-MTTQ-BTT

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN NĂM 2023

Thời gian đăng: 16/02/2023

lượt xem: 1196 | lượt tải:418

10/CTr-MTTQ-BTT

CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP VÀ THỐNG NHẤT HÀNH ĐỘNG CỦA ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN NAM TRÀ MY NĂM 2023

Thời gian đăng: 13/02/2023

lượt xem: 1148 | lượt tải:365

HD/21-MTTQ-BTT

HƯỚNG DẪN CÔNG TÁC MẶT TRẬN THAM GIA XÂY DỰNG ĐẢNG, XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN NĂM 2023

Thời gian đăng: 13/02/2023

lượt xem: 1354 | lượt tải:498

Số 70 - KH/HU ngày 27.07.2022

Kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, xây dựng chương trình triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII của Đảng

Thời gian đăng: 04/08/2022

lượt xem: 2196 | lượt tải:867

Số: 1486/MTTQ - BTT ngày 22.07.2022

Về việc đề nghị phối hợp triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

Thời gian đăng: 22/07/2022

lượt xem: 1366 | lượt tải:363
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay3,026
  • Tháng hiện tại32,784
  • Tổng lượt truy cập1,259,860
PHÓNG SỰ - VIDEO
GIẤY MỜI

Số: 16 - CV/BTGHU ngày 14.03.2022

Mời dự hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy trực tuyến tháng 3 năm 2022

Thời gian đăng: 14/03/2022

lượt xem: 1883 | lượt tải:387

Số: 34/ GM - UBND ngày 18.02.2022

Dự Gặp mặt báo chí đầu xuân Nhâm Dần 2022

Thời gian đăng: 01/03/2022

lượt xem: 1964 | lượt tải:410
doanket1
thanhcong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây